อ.สุภีร์ ทุมทอง

posted on 10 Jul 2011 19:21 by napas-ubsorn in Dham-book
สัปดาห์นี้ อ่านหนังสือที่อ.สุภีร์บรรยาย แล้วมีคนถอดความมาทำเป็นรูปเล่ม เล่มหนึ่งคือ กฎเกณฑ์กรรม อีกเล่มคือ ปัญญาญาณ อ่านอย่างติดพัน จบสองเล่มแล้วก็...พอก่อน ตั้งใจกับตารางที่วางไว้ (อีกรอบ)  Cool
 
 
 
 
รู้จักท่านจากการฟังที่บ้านจิตสบาย ฟังตอนบ่าย ง่วงนิดๆ พอดีน้องคนหนึ่งบอกว่า พี่ไก่นับถือ อ.สุภีร์ เราเลยขอหนังสือมา อืม..อ่านไปอ่านมา ขอบคุณพื้นฐานที่ได้มาจากลพ.ปราโมทย์ เพราะลงตัวเป็นเรื่องเดียวกัน การเกิดดับของสภาวะ อ่านแล้วเข้าใจมากขึ้น
 
 
เมื่อคืนนั่งอ่านตอนนี้ใน "ปัญญาญาณ" แล้ว...เห็นว่าท่านสอนเรื่องธรรมดาๆ แต่กระตุ้นให้หันกลับมามองตัวเองได้ดีนักแล เช่น
 
 
เราทั้งหลายพากันตัดสิน สิ่งนั้นสิ่งนี้มากมายเหลือเกิน การตัดสินและวิพากษ์วิจารณ์นั้น เรียกว่าจิตมันขาดศีล  เราคงชอบวิพากษ์ วิจารณ์คนอื่น สนุกมั้ย อย่างนั้นเรียกว่า พูดเพ้อเจ้อ จำเป็นต้องพูดมั้ย เขาเชิญมั้ย เขาเชิญให้ไปวิพากษ์วิจารณ์หรือเปล่า เปล่าเลย นั่นแหละเรียกเพ้อเจ้อ...
 
 
จิตที่หลงไปยินดียินร้ายตามอารมณ์ต่างๆ เมื่อรุนแรง ก็จะทำให้ขาดศีล พูดออกมาทางวาจา กระทำออกมาทางกาย หรือคิดทางใจ อันนี้ขาดศีล แค่จิตหลงไปยินดียินร้ายกับอารมณ์ นี้ก็ขาดสมาธิแล้ว ไม่ต้องพูดถึงการวิพากษ์วิจารณ์เขา.....
 
 
ความทุกข์ที่เกิดขึ้นในใจ ความเครียด ความวิตกกังวล ความหงุดหงิดรำคาญ นี้เป็นของเกินมาทั้งนั้นแหละ เพราะท่านทำเกิน ใครเกินมากก็ทุกข์มาก
 
(หน้า ๓๒ - ๓๓ ปัญญาญาณ)
 
 
ส่วนตอนนี้ ก็ให้กำลังใจคนที่อยู่กับโลกได้ดีนะ Cool  จะเป็นสามี จะเป็นคนประเภทไหน เหตุการณ์แบบไหน วิธีคิดแบบนี้ ฝึกมองแบบนี้ เอาไปใช้ได้หมดล่ะ เราว่า
 
....
 
การสลัดออกโดยถูกต้อง ก็คือ ไม่หลงเพลิดเพลินยินดีกับมัน ไม่ใช่โยนมันทิ้ง ฉีกมันทิ้งหรือทำลายมันทิ้ง แต่ว่าเราสลัดความเพลิดเพลินยินดี ไม่มีความยินดี ปล่อยมันไว้ตามธรรมชาติของมันอย่างนั้น ไม่ไปมีเรื่องมีราวกับมัน ปล่อยมันอยู่เก้อๆ อย่างนั้นแหละ แบบนี้เราจะทิ้งมันไปได้
 
 
อย่างถ้าเราไม่อยากมีสามีอีกต่อไปแล้ว ไม่ใช่ทิ้งสามีแล้วหนีไปบวชเป็นแม่ชี ถึงไปบวชเป็นแม่ชีชาตินี้ ชาติต่อไป มีสามีอีกมั้ย มีอีก ไม่พ้นจริงนะ ต้องใช้อีกวิธีหนึ่ง ถ้าไม่อยากมีสามี ต้องฝึกสลัดออก อยู่กับคนนี้แหละ แต่อย่าไปหลงยินดีเพลิดเพลิน เอาเป็นเครื่องฝึก พอเราไม่หลงยินดีเพลิดเพลินกับสามีอย่างนี้แล้ว ชาติต่อไปเราก็ไม่ต้องมีสามีแล้ว สบายเลย นี่ผมบอกเคล็ดลับนะ คนรู้เคล็ดลับนี่ได้เปรียบ
 
 
ถ้าท่านไม่อยากพบเพื่อนคนนี้แล้ว ทำยังไง  ต้องอยู่กับเขาให้ได้ เอาเป็นเครื่องฝึก จนไม่หลงยินดียินร้ายไปกับเขา ถ้าเราไปหลงเพลิดเพลิน เราก็ติดข้องกัน ก็ได้เจอกันอีก วนเวียนไปเรื่อยๆ ถ้าไม่ชอบ ผลักไส เห็นกันเป็นศัตรู ก้ได้เจอกันอีก วนไปวนมาอยู่อย่างนี้แหละ เราทั้งหลายจึงวนไปวนมาเพราะมัวแต่ติดข้อง หลงยินดียินร้ายมานานนักหนาแล้ว
 
(หน้า ๕๔ ปัญญาญาณ)
 
อ่านเรื่องลำดับขั้นของญาณ แล้วก็...อีกหลายๆๆขั้น Foot in mouth  แต่ก็เป็นความรู้ที่ดี ให้รู้ว่าตัวเองยังอ่อนมากกกกนัก
 
 
เข้าพรรษานี้ เลยได้ตั้งใจเรื่องศีลกับสมาธิ เอาแค่นี้ก่อน Cool
 
 

edit @ 10 Jul 2011 19:57:15 by + บุหงาส่าหรี +

Comment

Comment:

Tweet