เรือนไม้ในป่าใหญ่

posted on 28 Apr 2011 20:43 by napas-ubsorn in Friend-Family
ลางานในยามที่อากาศอบอ้าวเดือนเมษา ไปอยู่ป่าสักสี่วัน คราวนี้มีน้องที่เจอกันเมื่อปีก่อนไปด้วย ก็ดีนะสำหรับเรา แต่สำหรับน้องเขาอาจไม่ดีเพราะไม่คิดว่าต้องมาพักเรือนเดียวกัน Frown
 
เรือนที่พักเป็นเรือนไม้ ใต้ถุนสูง ห้องน้ำแยกต่างหากอยู่นอกตัวเรือน ในยามที่อากาศร้อนอบอ้าว การอยู่เรือนไม้ก็ระบายความร้อนได้ดี รอบข้างเป็นต้นไม้ใหญ่ ตกดึก ถ้าไม่มีแสงไฟก็จะมืดสนิท มองแทบไม่เห็นท้องฟ้าด้วยซ้ำ แต่ในยามที่ฝนตกหนัก อากาศเย็น เรือนไม้ก็ช่วยส่งให้ความเย็นเพิ่มขึ้นไปอีก ถุงนอนที่คิดว่าจะทำให้นอนเหงื่อตกกลับกลายเป็นนอนตัวสั่นแทน เมืองไทยนี่ไว้ใจไม่ได้เอาซะเลยจริงๆ Foot in mouth ใครจะคิดว่าจะมาเจอฝนตกหนัก อากาศเย็นไปซะทุกวันอย่างนี้
 
คืนแรกไม่คิดว่าจะเย็นมากเลยไม่ได้ปิดหน้าต่างไม้ที่รายรอบห้อง คืนต่อๆมาเริ่มคิดได้ เลยปิดหน้าต่างซะ พอจะกันความเย็นลงได้บ้าง และเพิ่งรู้ว่ายามที่ฝนตกหนัก พอตกค่ำ หิ่งห้อยนับร้อยบินมาหาคู่กันรายรอบเรือน แสงวิบวับของหิ่งห้อยท่ามกลางความมืดสนิทมันน่ารักมากๆๆๆ Cool  ตกเช้า ออกไปเดินเล่นข้างนอกก็พบหมอกยาวเป็นสาย ดูสวยนะ พอกลับเข้าห้องก็พบว่าหมอกหนักๆที่สวยอยู่ข้างนอกนั้นกลายเป็นไอน้ำเกาะพื้นกระดานจนเปียก หนังสือที่วางบนโต๊ะก็ได้ไอน้ำไปร่วมด้วยช่วยกันเปียก เป็นข้อระวังอีกอย่างที่ต้องปิดหน้าต่างก่อนออกจากเรือนยามเช้า รอแดดมายามสายถึงจะเปิดหน้าต่างๆได้
 
ฝนตกหนักแทบทุกเย็นทำให้ออกไปไหนไม่ได้นอกจากนั่งอยู่ในห้อง นั่งไปเรื่อยๆมันก็ง่วงน่ะสิ ทำยังไงดี เดินไปไหนไม่ได้เพราะห้องค่อนข้างแคบ อีกอย่าง การเดินบนเรือนไม้มันกระเทือนไปถึงคนที่อยู่บนเรือนที่พักอยู่ห้องใกล้กันด้วย ไม่เป็นไร นั่งแล้วง่วงก็ยืนแทน ยืนแล้วกระดิกนิ้วเท้านิ๊ดนิด พอจะชดเชยการเดินได้ หลากหลายกลยุทธ์ที่เอามาใช้เพราะนั่งนานๆแล้วมันเบื่อ
 
คืนสุดท้ายยิ่งแย่ใหญ่ นัดกับเพื่อนร่วมเรือนว่าเราจะอยู่กันให้นานๆเลยนะสำหรับคืนสุดท้าย จู่ๆก็ปวดเข่าขึ้นมาซะงั้นทั้งๆที่ปกตินั่งได้นาน จริงๆคือ ตัวน่ะอยู่ได้นานแต่ใจน่ะอยู่กับที่ไม่ได้นาน ที่วางแผนอย่างดิบดีเลยไม่ต้องทำ บีบนวดขาไปเรื่อยๆ กรรมฐานแบบไหนกันนะ นั่งนวดขาตัวเอง นวดอยู่หลายขั่วโมง นวดไปรู้สึกตัวไป นวดจนหายง่วงหายซึม พอเข้านอนก็ยังตื่นอยู่ จำไม่ได้ว่าตื่นกลางดึกมาด้วยเสียงอะไรดังนอกเรือน คิดว่าเป็นเสียงสัตว์ แล้วก็หลับตา ทั้งๆที่ใจรู้สึกว่ายังตื่นเหมือนก่อนเข้านอน ไม่ได้ง่วงงัวเงียเหมือนที่เคยเป็นแต่ไม่คิดจะลุกขึ้นมานั่ง พอหลับตา เหมือนเห็นแสงสีขาววาบเป็นทางมาจากเหนือศรีษะ ส่วนทางด้านหน้ามีแสงเล็กๆเป็นดวงสว่างเล็กๆลอยเต็มไปหมด สงสัยเลยลืมตา อ้าว มืดมากๆๆ มืดสนิทว่างั้นเถอะเพราะอยู่ในป่าแถมปิดหน้าต่างไปหลายบาน หลับตานอนต่อ แสงแบบเดิมมาอีกแล้ว มาก็มาเถอะ เย็นใจดีเหมือนกัน เป็นเรื่องแปลกเรื่องหนึ่งที่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ก็นอนหลับไปอย่างมีความสุขดี
 
ดีที่มีน้องไปอยู่ร่วมกัน การอยู่เรือนไม้คราวนี้เลยทำให้ใจเข้มแข็งขึ้นเยอะ อากาศที่เย็นยะเยือกก็ช่วยปลุกใจได้ดีตอนเช้ามืด ตอนที่ตื่นแล้วยังหิวการนอนอยู่ เอาตัวไปโดนน้ำเข้า แค่นี้ก็ตื่นแล้ว
 
อยู่เรือนไม้ที่มองออกไปมีแต่ต้นไม้ใหญ่ แล้วชักโลภ อยากมีบ้านแบบนี้จัง Cool
 
 

edit @ 28 Apr 2011 20:45:11 by + บุหงาส่าหรี +

Comment

Comment:

Tweet