BD

posted on 02 Apr 2009 18:33 by napas-ubsorn in Friend-Family

รอบที่เท่าไหร่แล้วน้า ไม่อยากนับเลย

 

Host ผู้หญิงชาวแคนาดาเคยบอกว่า สำหรับผู้หญิง อายุเลย 30 ไปเมื่อไหร่ก็เลิกสนใจแล้วว่าอายุเท่าไหร่   Host น่ารักมาก ไม่เจอกันเป็นสิบปี ก็ยังนึกถึงกันได้ทุกปี บางปีส่งของขวัญข้ามน้ำข้ามทะเลมาให้ เดี๋ยวนี้เล่น net เป็นแล้ว ก็เลยเปลี่ยนจากการ์ดกระดาษมาเป็นตัวอักษรทาง email แทน  

 

น้องผู้ชายที่ทำงานอายุครบ 26 ปีนี้ บอกว่าพอตัวเลขมุ่งไปที่ 30 รู้สึกเหมือนมาถึงครึ่งทางชีวิต ทำให้กังวลว่ายังไม่ได้ทำอะไรสักเท่าไหร่เพื่อสร้างพื้นฐานชีวิตให้ดีเลย

 

เรากับเจ้านายเขาเห็นตรงกันว่า สำหรับพวกที่ผ่านวัย 30 มาแล้ว เคยเป็นอย่างนั้นเหมือนกัน เห็นว่าหลักสามดูเป็นหลักสำคัญ จะไปทางไหนดี จะวางเป้าหมายทางโลกไว้ยังไงดี เป้าหมายทางธรรมไม่เคยคิดถึง

 

แต่พอผ่านมาแล้ว เมื่อกำลังมุ่งตรงไปหลักสี่ เป้าหมายทางโลกกลับไม่ได้เป็นเรื่องหนักหนาสาหัสมากโดยเฉพาะสำหรับคนโสด ไม่มีภาระเว้นแต่บางคนอาจจะมีผู้ใหญ่ที่บ้านให้ต้องดูแล

 

 

ยังไม่นับว่าจะเป็นหลักห้าหรือหลักหก ก็ดูไม่น่ากังวลอะไรเท่าใดนัก ซึ่งในระหว่างนั้น จะมีระลึกถึงและพูดกันอยู่บ่อยๆว่า ชีวิตนี้ อาจไปไม่ถึงหลักนั้นก็ได้ ไม่รู้ว่าวันไหนจะจากโลกนี้ไป พวกวัยเกิน 30 อย่างพวกเราคิดกันอย่างนั้น 

 

ส่วนเป้าหมายทางธรรม ใครตั้งไว้แต่เนิ่นๆและเริ่มเดินไปทางนั้นเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งดี แต่สำหรับเรา เร็วหรือช้า คงขึ้นอยู่กับจังหวะชีวิตและมุมมองที่มีต่อเป้าหมายนั้น บางครั้ง มีโอกาสที่จะได้เดินเข้าไปหา แต่กลับเดินไม่ตรงทาง บางครั้งยังไม่ยอมรับอย่างสนิทใจ ความสงสัยยังมีอยู่มาก ก็ทำให้ต้องเลื่อนโอกาสที่ว่านั้นไป ก็แล้วแต่ แม้คิดว่าเจอทางตรงแล้ว ก็ยังมีบททดสอบที่จะดึงรั้งไม่ให้ไปต่ออีกเหมือนกัน  

 

 

วันเกิดมักมากับของขวัญหรือคำอวยพร เพื่อนสนิทซื้อของขวัญวันเกิดมอบให้ตั้งแต่อาทิตย์ก่อน ดูหนังด้วยกัน กินข้าวด้วยกัน แค่นี้ก็อบอุ่นมากพอแล้ว เพื่อนคนหนึ่งมาจากอีสาน ปีหนึ่งจะเจอหน้ากันสัก 2 ครั้งยามที่เธอปิดเทอม (จริงๆแล้วนักศึกษาต่างหากที่ปิดเทอม ) เจอกันแค่นั้นก็ยังคุยกันได้เหมือนเดิม กับเพื่อน ความรู้สึกและความสัมพันธ์อะไรๆก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

 

เมื่อวานไปกินข้าวมื้อหรูกับเพื่อนที่ทำงาน เข้างานช้าไปนิดแต่ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวทำชดเชยให้ ยัยคู่หูต้องไปต่างจังหวัดสองวัน ทำให้ไม่ได้เจอกัน เช้านี้ ส่ง mail มาอวยพรอีกรอบ อ่านแล้วชอบจัง สุขแบบอิ่มๆไม่ล้นทะลักมากมายให้ทรมานกับความสุข 

 

ยัยหลานสาวที่เพิ่งครบสองรอบไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ส่งข้อความมาบอกว่าพรุ่งนี้จะลองไปเข้ากรรมฐานที่ใหม่ดู แล้วจะหอบบุญมาฝาก  

 

สำหรับคนใกล้ชิดสนิทสนม แค่คำบางคำ แค่ความระลึกถึงที่มีให้ แค่นี้ก็สุขมากมายแล้ว

 

 

แต่มีคนไม่ใกล้ชิดให้ของขวัญมานี่สิ คนให้คงเลือกที่จะให้ของขวัญที่มองๆแล้ว เราคงยากที่จะปฏิเสธไม่รับ จะไม่รับก็ไม่รู้จะปฏิเสธยังไง เป็นอย่างนั้นเลย รับมาแล้วก็...เฮ้อ...กลุ้มใจ ยัยคู่หูก็ได้เช่นเดียวกันเพราะวันเกิดเธอเป็นเดือนก่อน เธอไม่รู้สึกอะไร กลับชอบใจแต่ชั้นรู้สึกนี่นา รับของขวัญจากใครมาน่าจะดีใจ ประหลาดจริงๆเลยนะเรา 

 

แม่จำวันเกิดลูกไม่ได้แต่น้าจำได้ กลับบ้านไปคราวนี้คงไปตักบาตรที่หน้าบ้านกับน้า และถ้าบอกว่าจะตักบาตรหน้าบ้าน แม่คงต้องจัดการเตรียมโน่นตรียมนี่ไว้ให้ลูกสาวตามเคย คำอธิษฐานต่างๆก่อนตักบาตร ก็ได้จากแม่นี่ล่ะ บังคับให้อธิษฐาน แบบนี้ก็มีด้วย ^ ^ แม่ชอบมาตักบาตรทัพพีแรกด้วยกัน ก่อนจะทิ้งให้ลูกจัดการที่เหลือต่อ

 

 

นึกๆว่า ชาตินี้เกิดมาดีนะ ทั้งสภาพแวดล้อมและคนรอบข้าง ไม่ว่าจะไปที่ไหน ไปอยู่ที่ไหน ทำงานที่ไหน ในบ้านเราหรือต่างบ้านต่างเมือง ล้วนแต่พบเจอผู้คนที่ดีต่อเราทั้งนั้น ทุกข์ก็มี ไม่ใช่จะสุขไปได้ทุกวัน แต่ทุกข์ทีไร ก็มีคนเดินเข้ามา มาช่วยบ้าง มาชี้แนะบ้างหรือแม้แต่มารับฟัง ระหว่างรอเวลาให้เราได้จัดการกับทุกข์ของตัวเอง

 

 

ตามที่ได้อ่านได้ฟังมา ก็คิดเอาว่า คงเพราะทำมาดี ทำอดีตมาดี ทำปัจจุบันมาดี

 

 

แล้วชาติต่อไปล่ะ....

 

 

แล้วจะกลับเกิด มาพบมาเจอ สภาพอย่างนี้ หรือสภาพอื่นใดก็ตาม อีกกี่ชาติกัน...

 

edit @ 2 Apr 2009 18:40:14 by + บุหงาส่าหรี +

Comment

Comment:

Tweet

ไปตอบคุณแก้วใน blog แล้วค่ะ ขอบคุณ matchmaker - พี่ไก่ใจดีค่ะ big smile
เมื่อกี้ลืม log in ก็เลยเข้ามาอีกรอบ
เผลอไปค่ะ sad smile

#9 By kaew on 2009-05-03 11:13

เห็นชื่อคุณบุหงาใน link ของพี่ไก่
ก็เลยตามเข้ามาดูอ้าว เป็นสมาชิก exteen เหมือนกัน
สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

แก้วเองค่ะ เคยเข้าไปเม้นในบลอกของแม่ชี
แต่ช่วงหลังๆ นี้ก็ห่างๆ ไป
เห็นพี่ไก่ชวนคุณบุหงาไปกราบลพ. ด้วยกัน
ไม่ทราบว่าคุณบุหงาอยู่แถวไหนคะ
แก้วอยู่ตลิ่งชันค่ะ เผื่ออยู่ใกล้ๆ จะได้ขอตามไปด้วยคน sad smile
แก้วยังไม่เคยไปกราบลพ. เหมือนกันค่ะ

#8 By (125.24.57.6) on 2009-05-03 11:10

หมอเบียร์ว่าไว้อย่างนี้ ท่าทางถ้าไปยกมือ จะโดนเรียกเป็นคนแรกๆมั้งนี่ question

เพิ่งคุยกับเพื่อนสนิท เขาอยากไปกราบหลวงพ่อเหมือนกันค่ะ ไว้คุยกันอีกทีนะคะพี่ไก่
สวัสดีค่ะ ...คุณบุหงาฯ หมอเบียร์ และทุกท่าน

อิอิ ... คุณบุหงาฯ หลังไมค์ไว้เพิ่งจะเห็น ถ้าหมอเบียร์ไม่บอกไว้ในบ้านคงไม่รู้ เพราะไม่ค่อยได้เข้าไปดูหลังไมค์เท่าไหร่อ่ะค่ะ

เมื่อวานว่าจะไป แต่ไม่ได้ไป ... แต่สงกรานต์ไม่พลาดแน่ค่ะ เพราะไปสรงน้ำลพ.มา 2 ปีแล้ว แต่ละปีมีคนตั้งใจไปสรงน้ำลพ.กันมากมาย ลพ.ท่านเมตตาให้คนได้สรงน้ำทุกวัน ... แต่ละวันคนจะเยอะค่ะ

ปีที่แล้วพี่ไปกราบลพ.เฉลี่ยเดือนละ 4-6 ครั้ง มาปีนี้ลดลงเหลือเฉลี่ยเดือนละ 2-3 ครั้ง ตามโอกาสที่สะดวก คงมีโอกาสได้พาคุณบุหงาฯ ไปกราบลพ.สักวันนะคะ

คุณบุหงาฯ กับพี่อยู่ไกลกันพอสมควร เล่นกีฬาน่ะคงลำบาก แต่ถ้าให้พาไปวัดละก้อไม่ปฏิเสธค่ะ

คิคิ ... สลับกันเนอะ คุณบุหงาฯ บอกชวนเล่นกีฬาสะดวกกว่าไปวัด เพราะไม่เคยไป ..การไปวัด ไม่ต่างกับการเล่นกีฬาหรอกค่ะ มีความพร้อมของกาย กับใจ +ความตั้งใจ แค่น้านเองก็ไปได้แล้วค่า confused smile

#6 By สาวิกา (124.120.103.55) on 2009-04-05 12:30

เวลาท่านจะตรวจการบ้าน ท่านจะให้ผู้ที่อยากส่งยกมือ แล้วท่านจะเลือกเองว่าผู้ใดควรต้องส่ง... ส่วนมากท่านมักจะไม่ค่อยเรียกคนที่ตื่นแล้วนะครับ ท่านมักจะเรียกคนที่เกือบตื่น หรือ ตื่นแล้วติดอะไรซักอย่างอยู่...


แอบเชียร์ให้คุณบุหงาฯ ไปส่งการบ้านพอจ. อีกคนครับ :}big smile

#5 By เบียร์ (58.8.160.25) on 2009-04-04 23:05

^ ^
สวัสดี ทุกท่านค่ะ

ตอนนี้อยู่บ้านต่างจังหวัดค่ะ สงกรานต์คงไม่ว่างไป แต่ไว้ต้องนัดไปกับคุณไก่ซักวันแล้วล่ะค่ะ

คือ...ยังไม่แน่ใจว่าฝึกมาแค่ไหน ก็เลยจะรอให้แน่ใจแล้วไปกราบท่านน่ะค่ะ ไม่อยากไปแบบเอ๋อๆน่ะ sad smile

แต่ไปเอากำลังใจมาแต่เนิ่นๆก็ดีนะคะ big smile
สวัสดีครับคุณบุหงาbig smile


ผมก็ไม่อยากเสี่ยงอีกแล้วเหมือนกันครับ ไม่รู้จะโดนกรรมก้อนไหนพัดพาไปตกที่ภพภูมิไหน ต้องระหกระเหินไปอีกนานแค่ไหน วันนี้ เดี๋ยวนี้เห็นทาง... ลุยเลยดีกว่า ไปเลยดีกว่า double wink

พี่ไก่ไปวันนี้เหรอครับ วันนี้ผมก็ไปครับ ไม่เห็นพี่เลย แต่วันนี้คนก็เยอะนะคับ ไม่ไหวๆ ไปถึง 0630 เกือบหลุดออกนอกศาลา

ช่วงสงกรานต์คุณเหน่งก็ไปเหรอครับ ผมกับภรรยาก็ว่าจะไปวันที่ 12,13,14 3 วันเลยครับ จองที่พักที่สิรินเพลสไว้แล้ว 2 คืน... สงสัยคนเยอะแน่เลย เฮอะๆ

เจริญในธรรมนะครับทุกท่าน

#3 By เบียร์ (61.90.31.77) on 2009-04-04 19:18

สวัสดีค่ะ ...

คุณบุหงาฯ อยู่แถวไหนคะ อยากไปกราบลพ.บ้างป่าวคะ หากอยู่ใกล้ ๆ กันไปด้วยกัน(บ้าง)ก็ได้นะคะ พรุ่งนี้จะไปกราบลพ. ค่ะ

พี่อยู่แถวสุขุมวิท 101/1 ค่ะ ต้นทางบางนา - ตราด ไปง่าย กลับสะดวกค่ะ

#2 By สาวิกา (124.120.140.164) on 2009-04-03 14:47

สาธุครับ ที่เกิดมาได้พบแต่สิ่งดีๆเพราะสั่งสมสิ่งดีๆมานั่นเองbig smile

ช่วงสงกรานต์ถ้าว่างไปสรงน้ำหลวงพ่อปราโมทย์ที่สวนสันติธรรมไหมครับ

ผมก็คิดว่าจะไปเหมือนกันแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปวันไหน

big smile big smile big smile

#1 By Nirvana on 2009-04-03 13:33